A Quiet Place (2018) ดินแดนไร้เสียง ห้ามส่งเสียงไม่งั้นตาย กฏนี้ห้ามฝ่าฝืน!

A Quiet Place (2018) ดินแดนไร้เสียง

               แต้มต่อที่ทำให้ภาพยนต์อย่างเรื่อง A Quiet Place หรือขื่อไทยว่า ดินแดนไร้เสียง (2018) กลายเป็นกระแสที่บอกกันแบบปากต่อปากได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ก็เพราะว่าหนังเรื่องนี้อุดมไปด้วยองค์ประกอบของหนังระทึกขวัญชวนตื่นเต้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ และไม่ใช่หนังที่ดูยากหรือจำเป็นต้องตีความให้วุ่นวาย มันเป็นหนังในกลุ่มขายความบันเทิง กระตุ้นอะดรีนาลีนให้หลั่งออกมาอย่างบ้าคลั่ง ยิ่งไปกว่านั้นผู้ชมยังถูกเร้าด้วยองค์ประกอบของภาพยนตร์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

               ตัวภาพยนต์จะบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งสี่คน ประกอบไปด้วย พ่อ (รับบทโดย จอห์น คราซินสกี้) , แม่ (รับบทโดย เอมิลี บลันต์) , ลูกสาว (รับบทโดย มิลลิเซ็นต์ ซิมมอนด์ส) และลูกชาย พวกเขาต้องอาศัยอยู่ภายใต้ความเงียบงัน หลังจากมีสิ่งมีชีวิตลึกลับที่ไม่สามารถระบุได้ว่าพวกมันคือตัวอะไร รู้เพียงแค่ว่าพวกมันจะออกตามล่าสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่ส่งเสียง ถ้าหากเสียงดังแม้แต่นิดเดียว สิ่งมีชีวิตลึกลับจะออกตามล่าทันที

A Quiet Place (2018) ดินแดนไร้เสียง

               ภาพยนต์เรื่องนี้นั้นใช้ช่วงเวลาประมาณช่วง 10 นาทีแรกในการอธิบายสภาพแวดล้อมที่ตัวละครต้องเผชิญ รวมไปถึงบอกเรื่องราวกลายๆว่าเกิดอะไรขึ้นกับสถานที่ที่ครอบครัวนี้กำลังต้องเจอ เราจะได้รู้ว่าพวกเขาออกมาหาอาหารในซูเปอร์มาร์เกตที่ถูกทิ้งร้างไว้ราวๆกว่า สามเดือน แต่อุปสรรคประการเดียวคือพวกเขาต้องหยิบจับสรรพสิ่งต่างๆด้วยความเงียบที่สุด เพราะมีอันตรายคุกคามบางอย่างที่อาจจะตามล่าเขาด้วยเสียง ด้วยความยังเด็กและไม่ประสีประสา โบว์ (รับบทโดย โนอาห์ ชูป) น้องชายคนเล็กสุดของบ้านแอ็บบ็อตต์คว้าของเล่นยานอวกาศที่สามารถส่งเสียงดังออกมาได้ และแน่นอนคนดูน่าจะพอคาดเดาได้ว่าของเล่นเจ้าปัญหานี้จะทำให้เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในเวลาถัดมา

               ตัดภาพมา ภาพยนต์เรื่องนี้จะพาคนดูไปที่เหตุการณ์ภายหลังจากช่วงต้นเรื่อง เราจะได้เห็น “บ้าน” ของครอบครัวแอ็บบ็อตต์ที่มีลักษณะเป็นฟาร์มอันโดดเดี่ยวที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนา เราจะได้เห็น “วิถีการใช้ชีวิต” ของตัวละครในการลดเสียงไม่ว่าจะเป็นการโรยทรายไว้ตามทางเดินเพื่อทำให้เสียงฝีเท้าเงียบที่สุด การทาสีบนแผ่นไม้กระดานเพื่อไม่ให้เกิดเสียง หรือกระทั่งการทำระบบแสงสว่างอันใช้เป็นวิธีการสื่อสารแบบพิเศษขึ้นมา

               เมื่อเราได้รู่เรื่องราวเกี่ยวกับเงื่อนไขและวิธีในการตอบสนองของตัวละคร สองสิ่งนี้ถูกทำงานร่วมกัน ภาพยนต์เรื่องนี้จึงกลายเป็นหนังระทึกขวัญที่หยิบจับองค์ประกอบต่างๆมาเร้าอารมณ์ของผู้ชมตลอดทั้งเรื่อง

A Quiet Place ห้ามส่งเสียงไม่งั้นตาย กฏนี้ห้ามฝ่าฝืน!

               แต่ว่าเงื่อนไขที่ภาพยนต์เรื่องนี้นั้นวางเอาไว้ เมื่อเราลองคิดดูดีๆแล้ว จะเกิดการตั้งคำถามที่ว่า หากเงื่อนไขของการเกิดเสียงจะนำมาซึ่งอันตรายถึงชีวิต แล้วเหตุใดกันที่เอฟเวอลีน(เอมิลี่ บลันท์) ถึงเลือกตั้งท้องในช่วงเวลาแห่งความหายนะเช่นนี้ เพราะแน่นอนว่าการคลอดลูกไปจนถึงทารกที่ลืมตามาดูโลกจะนำมาซึ่งเสียงเจ้าปัญหา แต่นั่นก็เพื่อเหตุผลประการเดียวที่ว่า ก็เพื่อสร้างสถานการณ์ที่ปลุกเร้าโสตประสาทคนดูให้ตื่นเต้น แต่เมื่อพิจารณาถึงตรรกะของตัวละครแล้ว ก็เป็นช่องโหว่ประการสำคัญที่ชี้ชวนให้เราขบคิดต่อไปว่า “บางครั้งการคุมกำเนิด” ก็เป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่สัตว์ประหลาดจากต่างดาวได้บุกโลก! และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ Ufabet