The Goldfinch เดอะ โกล์ดฟินช์’ ภาพยนตร์ดราม่าอเมริกันปี 2019

อิงจากหนังสือขายดีที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ของ Donna Tart โดยใช้ชื่อเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงการเดินทางที่อดทนของเด็กชายไปสู่วัยผู้ใหญ่และความสัมพันธ์เชิงเปรียบเทียบเชิงลึกกับชิ้นส่วนที่รอดตายเพียงชิ้นเดียวจากการโจมตี – ภาพวาดของนกที่ถูกล่ามโซ่ไว้ที่เกาะที่เรียกว่า The Goldfinch เป็นเรื่องราวของ Theodore Decker (แสดงโดย Oakes Fegley และ Ansel Elgort ในแต่ละวัย) ผู้ซึ่งสูญเสียแม่ของเขาในการโจมตีด้วยความหวาดกลัว

ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนในนิวยอร์กเมื่ออายุ 13 ปีด้วยสิ่งนี้ โศกนาฏกรรมเป็นฉากหลัง ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างตัวเองเป็นเรื่องราวความเศร้าโศก ความรู้สึกผิด และการไถ่บาปที่มืดมิดและไม่หยุดยั้ง จากฉากแรกในฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็นของอัมสเตอร์ดัม เราเห็นธีโอผู้ใหญ่คนหนึ่งโทษตัวเองในการเสียชีวิตของแม่และถูกส่งตัวกลับไปสู่วัยเด็กอย่างรวดเร็ว

The Goldfinch

ช่วงเวลาในวัยเด็กของธีโอนั้นดีที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัยในภาพยนตร์ ซึ่งเป็นการดัดแปลงนวนิยายโดยเฉพาะ การแสดงที่แข็งแกร่งโดยนักแสดงส่วนใหญ่เป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่นี่ นักแสดงเด็กที่เป็นผู้นำคือ Oakes Fegley ผู้ซึ่งนำความอ่อนแอ ความบอบช้ำทางจิตใจ และความขัดแย้งภายในของธีโอมาสู่จุดอ่อน แม้ว่ารูปลักษณ์ของเขาจะเนิร์ดเป็นพิเศษและเป็นผู้ใหญ่เกินไปสำหรับเด็กอายุ 13 ปี แต่ในที่สุดตัวละครก็เติบโตขึ้นมากับคุณ แอนเซล เอลกอร์ต ขณะที่ธีโอผู้เฒ่าเดินเข้ามาใกล้ๆ อีกครั้งด้วยท่าทางที่สุภาพอ่อนโยนและท่าทางที่คาดเดาไม่ได้ของเขา

วิธีนี้ใช้ได้ผลดีสำหรับตัวละครของเขาซึ่งสร้างขึ้นจากการวางอุบาย นิโคล คิดแมน รับบทเป็นแม่บ้านผู้สูงศักดิ์จากครอบครัวที่มั่งคั่ง แสดงออกถึงความมีระดับและความอบอุ่นของแม่ด้วยความยับยั้งชั่งใจอย่างน่าทึ่ง นักแสดงที่เหลือ ได้แก่ ลุค วิลสัน, ซาร่าห์ พอลสัน และเจฟเฟอรี ไรท์ ค่อนข้างน่าประทับใจ แม้ว่าพวกเขาจะมีเวลาอยู่หน้าจอจำกัดก็ตาม ผู้กำกับจอห์น โครว์ลีย์พยายามล้อเลียนความสนใจของผู้ชม ทำให้เราคาดหวังการเปิดเผยครั้งใหญ่ตลอดมา แต่เมื่อถึงจุดไคลแม็กซ์ มันจะสะดวกเกินไปที่จะปิดฉาก ภาพยนตร์เรื่องนี้ยาวเกินไปสำหรับความดีและความมืดมนตลอดกาล โชคดีที่การกำกับภาพโดยโรเจอร์ ดีคินส์สามารถเน้นย้ำความมืดมิดของความสิ้นหวังและความปวดร้าวในเกือบทุกเฟรม

โดยรวมแล้ว ‘ The Goldfinch ‘ นั้นเศร้าโศกและต้องขอบคุณแหล่งที่มาของมัน มันมักจะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเข้าถึงมุมมืดของหัวใจและจิตวิญญาณของคุณ แต่สำหรับผู้ที่ได้อ่านและชื่นชมผลงานชิ้นเอกของตราดแล้ว การดัดแปลงบนหน้าจออาจดูเหมือนขาดหายไปเล็กน้อยในการแปล ที่กล่าวว่าเป็นที่น่าจับตามองอย่างแน่นอนแม้ว่าจะมีข้อสรุปที่เร่งรีบที่ทำให้คุณมีประสบการณ์ทางอารมณ์ที่สมบูรณ์